Than củi hoạt tính

Than củi hoạt tính

Than củi hoạt tính duonghung.com.vn
Than củi hoạt tính duonghung.com.vn

I. Than củi hoạt tính tiêu chuẩn Nhật Bản

Sau hơn một năm tiếp nhận công nghệ than củi hoạt tính từ một đối tác Nhật Bản để sản xuất than hoạt tính từ ngọn cây bạch đàn hoặc cành keo lai, vải, nhãn. Công nghệ than hóa củi dựa trên kỹ thuật cấp nhiệt và yếm khí dài ngày được đối tác Nhật Bản chuyển giao theo phương thức thu mua sản phẩm và khấu trừ vào giá trị chuyển giao. Nguyên liệu sản xuất than củi hoạt tính là cành, ngọn của cây bạch đàn hoặc keo lai, vải, nhãn có đường kính nhỏ, khoảng từ 6 – 15 cm, còn tươi vẫn được, không cần bóc vỏ, không cần làm sạch. Sau khi phân loại than củi, nguyên liệu có cùng đường kính được xếp vào mỗi lò riêng để tạo sự đồng nhất trong quá trình than hóa.

Lo than cui hoat tinh
Lo than cui hoat tinh

II. Quá trình chuyển hóa thành than củi hoạt tính

Mỗi lò sức chứa rất lớn khoản 10m3, dạng lò hình chỏm cầu, được xây 2 lớp bằng gạch chịu lửa, liên kết bằng vữa sa mốt nên có thể chịu nhiệt đến 1.000oC. Lò có cửa nạp nguyên liệu và cửa thoát khói đối diện nhau, các lò xây liền kề tạo thành một dãy, phía trên và khoảng trống giữa các lò được đổ đầy đất bụi để chống thoát nhiệt, khi nung nhiệt độ lò có thể lên đến 900oC. Sau thời gian cấp nhiệt từ 25 đến 30 ngày thì ra lò, làm nguội yếm khí, phân loại và đóng gói. Đặc điểm của công nghệ này là sau khi nung sản phẩm giữ nguyên hình dạng của nguyên liệu trước khi nung.

Công dụng của than hoạt tính

Than hoạt tính có công dụng khử mùi, khử các chất khí độc hại, hấp thu các chất phóng xạ, làm sạch môi trường nên được dùng trong công nghiệp xử lý nước sạch, khử mùi trong tủ lạnh, tủ bếp, phòng vệ sinh, phòng ngủ,… Ngoài ra, với đặc tính là không khói, không mùi nên than hoạt tính  thường dùng để nấu, nướng thực phẩm hoặc sưởi ấm.

Trả lời